Lưu ý khi bảo quản sử dụng thép hộp tránh rỉ sét hư hao

     Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi “Của bền tại người”, sắt thép cũng vậy, nó sẽ nhanh chóng bị hư hỏng nếu chúng ta không biết cách bảo quản. Việc bảo quản thép hộp đúng cách không những duy trì và tăng tuổi thọ của sản phẩm mà còn giữ được vẻ bề ngoài của nó. Trong quá trình bảo quản, lưu kho, chúng ta thường thấy những đặc điểm bất thường mà khi mới mua về không có như: gỉ sét, nấm mốc,…

     Bạn hãy trang bị kiến thức về vấn đề bảo quản sắt thép thật tốt để không phải giải quyết hậu quả. Đừng để đến lúc xảy ra mới lo giải quyết. Dù là cách giải quyết nào thì cũng sẽ gây thiệt hại cho chính mình. Các loại thép hộp đen (không được mạ kẽm) hoặc không phải là thép chống gỉ thì rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với hay để ngoài trời.

Những phương pháp bảo quản sắt thép trong kho

     Không xếp thép hộp gần các khu vực chứa hóa chất gây gỉ sét và ăn mòn như axit, bazo, muối. Đặc biệt là các công ty sản xuất thép hộp, vì axit được đưa vào trong quá trình tẩy rỉ, do đó khi thiết kế xây dựng cần chú ý: kho hàng không nên xây gần khu vực tẩy rỉ.

     Thép hộp sắp xếp trong kho phải kê trên đà gỗ hoặc đà bằng bê-tông có đệm gỗ lót ở trên, cách mặt đất ít nhất là 10cm đối với kho nền xi-măng, và đối với nền đất thì phải kê cao cách mặt đất ít nhất là 30cm. Nếu là loại thép mạ kẽm hoặc thép có thể bảo quản ngoài trời được thì phải kê một đầu cao một đầu thấp, nền bãi phải cứng, không có cỏ mọc, mức chênh lệch chỉ cần độ 5cm.

     Không nên để lẫn lộn thép gỉ và thép chưa gỉ vào cùng một chỗ. Các loại thép gỉ phải chọn xếp riêng để lau chùi thật sạch. Tránh không để thép hộp tiếp xúc với nước mưa vì trong nước mưa có thành phần axit, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến thép hộp bị mốc trắng và gỉ sét.

     Nếu thép hộp để ở bên ngoài, nhất là ở các công trường, không có nhà kho để lưu trữ hoặc trong quá trình thi công bị gián đoạn, nên dùng bạt chống thấm để che kín thép, tránh tiếp xúc với nắng nóng và nước mưa. Để thép hộp nới khô ráo thoáng mát, có độ ẩm thấp, che chắn bụi bẩn thép sẽ không bị oxy hóa hay gỉ sét và thời gian lưu kho được lâu hơn.

     Và tùy theo từng loại thép hộp mà thời gian lưu kho khác nhau. Loại thép có khả năng chống gỉ như thép hộp mạ kẽm, inox sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn những loại thép hộp đen, thép hình khác. Tuy nhiên, cho dù những loại thép hộp này đảm bảo đủ các điều kiện lưu kho, nhưng để thời gian lâu, nó vẫn bị gỉ sét do tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

     Nếu bạn mua thép hộp và nhà cung cấp thép giao hàng cho bạn, bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa, tránh trường hợp thép hộp bị ướt mưa trong quá trình giao hàng. Nếu thép hộp mạ kẽm bị dính nước mưa sẽ bị mốc trắng, nếu thép hộp đen, thép hình bị dính nước mưa sẽ bị gi sét sau đó.