Cổ phiếu thép vẫn còn dư địa tăng

VCBS lạc quan vào triển vọng xuất khẩu cũng như tiêu thụ nội địa các sản phẩm thép, đồng thời đưa ra mức định giá đối với các cổ phiếu thép tiêu biểu như HPG, NKG, HSG cao hơn khá nhiều so với thị giá hiện tại.

Giá thép đã tăng liên tục từ đầu năm cho đến tháng 5/2021 do sự gián đoạn về cung ứng thép trên toàn cầu. Hiện tại, giá thép đã đi vào giai đoạn chững lại sau nhịp tăng từ đầu năm và duy trì ở mức 660 USD/tấn với thép thanh và 900 USD/tấn với thép HRC.

Trong báo cáo cập nhật ngành thép quý IV/2021 công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo giá thép trên thế giới sẽ tiếp tục giữ ở mức như hiện tại cho đến năm 2022 bởi một số nguyên nhân sau:
Thứ nhất, Trung Quốc đang siết chặt giảm sản lượng sản xuất thép hàng năm do các vấn đề về môi trường và hạn chế tiêu thụ năng lượng. Điều này khiến cho nguồn cung về thép trên toàn thế giới giảm đi khi Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới.

Thứ hai, giá thành sản xuất thép trên thế giới vẫn giữ ở mức cao. Giá các mặt hàng năng lượng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì với đà hồi phục kinh tế thế giới, đồng thời đa số các nước có tỷ lệ lớn sản xuất thép bằng lò EAF.

Được biết gần đây, Trung Quốc với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng/GDP, cùng với việc giá than tăng cao đã đẩy giá điện lên, gây ra tình trạng thiếu điện cho khu vực sản xuất công nghiệp. VCBS cho rằng việc này sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất thép và làm tăng giá thành sản xuất thép dựa trên điện như cán thép và lò EAF.

Thứ ba, nhu cầu thép trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng với các gói kích thích đầu tư công liên tục giải ngân nhằm kích thích kinh tế sau Covid-19.

VCBS lạc quan vào triển vọng xuất khẩu thép của Việt Nam bởi Trung Quốc đang giảm dần sản lượng xuất khẩu, gây ra thiếu hụt cho các đối tác thường xuyên nhập khẩu thép từ Trung Quốc và mở ra cơ hội cho các quốc gia xung quang thâm nhập vào thị trường này. Thêm vào đó, biện pháp tự vệ quota tại Châu Âu khiến cho các quốc gia đang xuất khẩu lớn vào Châu Âu trong thời gian ngắn khó tăng thêm sản lượng xuất vào thị trường này khi nhu cầu tăng đột biến. Do đó, tạo cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Kho sắt thép xây dựng - BAOGIATHEPXAYDUNG.COM
Kho sắt thép xây dựng – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Xem thêm:

Ngoài ra, Việt Nam với lợi thế sản xuất thép từ công nghệ BOF là chính, đồng thời đang dần tự chủ được nguồn cung HRC trong nước, đã giúp hạ giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao sức cạnh tranh.

Triển vọng tiêu thụ thép nội địa cũng tích cực khi kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2020 – 2021 ở mức cao lịch sử so với trung bình 3 năm trước đó, tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay thấp hơn hẳn so với các năm trước đó cùng thời kỳ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng.

Song song, việc mở cửa sau giãn cách sẽ thúc đẩy hoạt động xây dựng, từ đó gia tăng nhu cầu vật liệu xây dựng, trong đó có thép.

Đi sâu vào từng cổ phiếu, VCBS đưa ra giá mục tiêu 75.112 đồng cho mỗi cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, cao hơn 32% so với thị giá kết phiên gần nhất. VCBS tin rằng biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát sẽ tăng lên trong năm 2022 do giá bán vẫn sẽ tiếp tục giữ ở mức như hiện nay, còn giá thành sản xuất sẽ giảm do giá quặng sắt và giá than dự kiến sẽ giảm dần khi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc giảm. Bên cạnh đó, việc sản xuất thêm các sản phẩm sau thép HRC (container và tôn mạ) cùng việc nhà máy Dung Quất đi vào hoạt động 100% công suất cũng sẽ giúp tăng biên lợi nhuận gộp cho Hòa Phát.

Với cổ phiếu NKG của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim, mức giá mục tiêu mà VCBS đưa ra là 62.912 đồng/cổ phiếu, tương đương tiềm năng tăng giá 30%. VCBS cho biết Thép Nam Kim đã ký bán hàng trước cho khách hàng từ 4-5 tháng tại thị trường Châu Âu nên đảm bảo được giá bán đến hết nửa đầu năm 2022. Đồng thời, giá HRC trong khu vực duy trì ở mức 900 USD/tấn và vẫn trong xu hướng giảm. Do đó, VCBS cho rằng NKG sẽ tiếp tục duy trì biên lợi nhuận gộp cao trong năm 2022.

Thúc đẩy xuất nhập khẩu thép trên toàn hệ thống đạt kết quả cao
Thúc đẩy xuất nhập khẩu thép trên toàn hệ thống đạt kết quả cao – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Đối với cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen, giá mục tiêu được VCBS đưa ra là 59.219 đồng/cổ phiếu, cao hơn 23% so với thị giá kết phiên gần nhất. Tương tự với Thép Nam Kim, Hoa Sen cũng ký bán hàng trước cho đối tác từ 4-5 tháng và đảm bảo được giá bán cho đến hết nửa đầu năm. Cùng với sự thuận lợi của giá HRC, Hoa Sen được dự báo sẽ tiếp tục duy trì biên lợi nhuận gộp cao trong năm 2022.