Giá quặng sắt tăng vì chính sách mới của Trung Quốc

Theo Fastmarkets MB, giá quặng 62% Fe nhập khẩu vào miền bắc Trung Quốc (cảng Thanh Đảo) giảm 0,9% xuống 218,9 USD/tấn.

Giá quặng sắt tăng vì chính sách mới của Trung Quốc

Còn ở cảng Thiên Tân, giá nhập khẩu quặng 62% Fe vào Trung Quốc ngày 18/6 là 214,21 USD/tấn, giảm 0,48 USD/tấn so với ngày 17/6, tương đương với 0,2% nhưng vẫn cao hơn 37,46% so với năm ngoái.

Ngày 16/6, Trung Quốc công bố kế hoạch bán đồng, nhôm và kẽm trong kho dự trữ nhà nước nhằm kiềm chế đà tăng giá mạnh của hàng hóa.

Ngày 18/6, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ cùng cơ quan quản lý thị trường mở một cuộc điều tra về giá than để ngăn chặn nạn đầu cơ và tích trữ mặt hàng này.

Biên độ giao động giá, giá quặng tăng
Biên độ giao động giá, giá quặng tăng – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Theo các chuyên gia, giá quặng sắt lên xuống do chờ tác động của các chính sách của chính phủ Trung Quốc tới nhu cầu quặng tại các nhà máy lớn ở nước này. Đó đó là các biện pháp kiềm chế áp lực lạm phát bắt nguồn từ giá hàng hóa tăng cao và giúp ngành thép của quốc gia này “xanh” hơn, ít tác động đến môi trường hơn.

Sản lượng thép của Trung Quốc vẫn đang trên đà phá vỡ kỷ lục khác trong năm nay. Sản lượng thép của nước này từng lên cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 và đạt 473 triệu tấn kể từ đầu năm đến nay. Với tốc độ này, sản lượng có thể vượt con số của năm ngoái là 1.054 triệu tấn. Đây sẽ là mức sản lượng đáng lo ngại khi Trung Quốc đang phải tìm cách hạn chế phát thải từ ngành công nghiệp này.

Những diễn tiến về sản lượng thép có thể thúc đẩy các hành động tiếp theo của các nhà chức trách Trung Quốc để hạn chế sản xuất mặt hàng quan trọng này một lần nữa.

Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới. Năm 2019, quốc gia này sản xuất 1.001 triệu tấn thép, chiếm 53,5% sản lượng toàn cầu. Năm 2020, sản lượng thép ở nước đông dân nhất thế giới là 1.054 triệu tấn, chiếm 56,5% sản lượng toàn cầu.

Quặng sắt
Quặng sắt – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Trong năm 2020, Trung Quốc là nước có sản lượng quặng lớn thứ 3 thế giới với 340 triệu tấn, đứng sau Australia (900 triệu tấn) và Brazil (400 triệu tấn). Các nước đứng thứ 4 và thứ 5 lần lượt là Ấn Độ (230 triệu tấn) và Nga (95 triệu tấn).

BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *