Giá sắt thép thế giới hôm nay 29/5: Quặng sắt đảo chiều tăng trở lại

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên – tham chiếu cho thị trường quặng sắt Châu Á ngày 28/5 tiếp tục tăng thêm 5,2% lên 1.074,5 CNY. Quặng sắt kỳ hạn tháng 6 trên sàn Singapore phiên này cũng kết thúc ở mức tăng 1,1% lên 185 USD/tấn.

Giá sắt thép thế giới hôm nay 29/5: Quặng sắt đảo chiều tăng trở lại

Giá quặng sắt Châu Á đã đảo chiều hồi phục từ hôm qua (28/5), tiếp tục tăng trong phiên cuối tuần (29/5), củng cố những đồn đoán rằng xu hướng giá giảm chỉ diễn ra nhất thời.
Cụ thể, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên – tham chiếu cho thị trường quặng sắt Châu Á ngày 28/5 tiếp tục tăng thêm 5,2% lên 1.074,5 CNY (tương đương 168,51 USD)/tấn, trước khi kết thúc phiên ở mức 1.063 CNY (tương đương 166,79 USD)/tấn (tăng 4,1% so với đóng cửa phiên trước), đưa tổng mức tăng trong 2 phiên cuối tuần lên 5,2%.
Kho sắt thép xây dựng - BAOGIATHEPXAYDUNG.COM
Kho sắt thép xây dựng – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM
Quặng sắt kỳ hạn tháng 6 trên sàn Singapore phiên này cũng kết thúc ở mức tăng 1,1% lên 185 USD/tấn, sau khi có thời điểm đạt 186 USD/tấn. Phiên liền trước (27/5), giá quặng sắt tại Singapore đã tăng 5,6%.
Giá thép phiên cuối tuần cũng tiếp tục xu hướng đi lên của phiên trước. Theo đó, thép thanh vằn kỳ hạn giao tháng 10 trên sàn Thượng Hải ngày 28/5 tăng 4,1%, thép cuộn cán nóng tăng 4,9%, trong khi thép không gỉ tăng 3,5%.
Mặc dù vậy, tính từ đầu tuần đến nay, giá quặng sắt vẫn giảm hơn 5% do những mất mát quá lớn ở những phiên đầu tuần. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá nguyên liệu thép này sụt giảm bởi lo ngại việc Trung Quốc kiểm soát giá hàng hóa.

Những tuyên bố gần đây của Trung Quốc – nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới – về cải cách năng lực thép đã làm thị tường dấy lên lo ngại về triển vọng nguồn cung sẽ trở nên thắt chặt.
Do đó, giá thép đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu tháng này. Mặc dù gần đây giá thép thế giới giảm nhưng hiện vẫn ở mức cao, đẩy biên lợi nhuận trong ngành sản xuất thép tăng lên, và làm dấy lên những lo ngại về lạm phát.
Trên thực tế, dự trữ các sản phẩm thép của Trung Quốc vẫn đang giảm do nhu cầu mạnh. Lượng thép thanh lưu trữ ở đã giảm liên tiếp trong 10 tuần qua, xuống xuống 7,24 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 21/5 và hiện thấp hơn 38% so với mức đỉnh 11,55 triệu tấn của tuần kết thúc vào 12/3.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, giá có thể sẽ giảm trong quý hiện tại do nhu cầu chậm lại, nhưng không loại trừ khả năng lớn là sẽ lại tăng lên trong quý III “vì câu chuyện tăng trưởng nhu cầu thực tế Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết vẫn còn nguyên vẹn dựa trên dữ liệu về thị trường bất động sản và đầu tư tài sản cố định. Các chính sách mới của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc cắt giảm sản lượng thay vì cắt giảm công suất sản xuất hoặc hạ nhiệt nhu cầu ở đầu cuối. Do đó, giá sẽ không giảm kéo dài, bởi có cầu sẽ có cung.

Ngoài ra, nguồn cung quặng sắt thế giới vẫn khan hiếm nên giá mặt hàng này khó có thể giảm lâu dài.
Dữ liệu của Refinitiv cho thấy Brazil đã xuất khẩu 25,75 triệu tấn quặng sắt trong tháng 4, giảm so với mức 27,54 triệu của tháng 3 và thấp hơn nhiều so với mức 34-35 triệu tấn mỗi tháng đạt được trong tháng 8 và tháng 9 năm ngoái. Trong khi đó, nhà xuất khẩu hàng đầu Australia đã xuất khẩu 71,28 triệu tấn trong tháng 4, giảm so với mức 76,73 triệu tấn trong tháng 3 do một cơn lốc xoáy tấn công khu vực sản xuất chính ở bang Tây Australia. Dự đoán sản xuất quặng sắt ở khu vực này sẽ phục hồi, nhưng khối lượng hiện tại vẫn thấp hơn một chút so với công suất hàng tháng là trên 80 triệu tấn.
Ngay lúc giá sắt thép thế giới giảm mạnh ở những ngày vừa qua, công ty phân tích thị trường Fitch Solutions vẫn điều chỉnh tăng mức dự báo giá thép toàn cầu trong nửa đầu năm nay lên bình quân 800 USD/tấn, từ mức 660 USD/tấn trước đó, với lý do thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu.
Giá thép thế giới đã tăng mạnh từ quý 4/2020, lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2008. Gần đây, giá thép bình quân toàn cầu đã lên mức 883 USD/tấn, so với mức chỉ 582 USD/tấn trong năm ngoái.
Fitch cho rằng nhu cầu thép trên toàn cầu sẽ hồi phục mạnh trong năm 2021 nên sản lượng thép vẫn cao trong năm nay, và sẽ chỉ quay đầu giảm dần từ năm 2022, khi nhu cầu bước vào giai đoạn ổn định.

Nguồn: VITIC/Reuter

BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *