Giá thép xây dựng hôm nay (17/2): Ngành thép kêu gọi sự trợ giúp từ chính phủ trước hạn chế vận chuyển

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 27 nhân dân tệ lên 3.412 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 27 nhân dân tệ lên 3.412 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) đã kêu gọi Bộ Giao thông Vận tải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo các nhà máy có đủ phương tiện vận chuyển để duy trì hoạt động, theo Reuters.

Theo báo cáo ngày ngày 12/2, các biện pháp hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn dịch bệnh, chẳng hạn như phong tỏa các thành phố và đường ở một số khu vực, đã ảnh hưởng lớn đến việc các nhà máy tiếp cận với nguyên liệu thô và xuất khẩu các sản phẩm thép.

Một số nhà máy phụ thuộc vào vận tải đường bộ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô như than cốc và đá vôi do không có tài xế xe tải vì một số công ty không thể trở lại làm việc do dịch bệnh.

Nhà máy thép xây dựng - BAOGIATHEPXAYDUNG.COM
Nhà máy thép xây dựng – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Công ty Gang thép Vũ Hán, một đơn vị của nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc – Baowu Steel Group nằm trong trung tâm của dịch virus corona, chỉ có đủ nguyên liệu thô để duy trì sản xuất trong khoảng 5 ngày, theo CISA.

Các kho dự trữ than cốc tại trụ sở của Công ty Thép Angang tại Liêu Ninh cũng chỉ có thể hoạt động trong vòng 10 ngày.

Hiệp hội cũng chỉ ra sự gia tăng mạnh về trữ lượng sản phẩm thép tại các nhà máy sau kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Các kho dự trữ tại các nhà máy thép của Trung Quốc tăng 17,3% so với tuần trước đó lên 11,5 triệu tấn tính đến ngày 13/2, theo dữ liệu của Mysteel.

Trong khi lượng dự trữ đang chồng chất, một số công ty đang gặp phải vấn đề về dòng tiền, gây ra mối đe dọa cho sản xuất và hoạt động của họ.

CISA đã kêu gọi các nhà sản xuất thép điều chỉnh sản xuất để tránh tình trạng dư thừa và đảm bảo dòng tiền dồi dào trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát.

Các thương nhân thép, thông thường sẽ bổ sung dự trữ sau kì nghỉ lễ, không thực hiện các giao dịch mua trong năm nay do những hạn chế về vận chuyển của Trung Quốc cũng như triển vọng nhu cầu không ổn định.