Thép ray xuất xứ Nhật Bản đã qua sử dụng được áp dụng mã số HS nào?

(HQ Online) – Công ty CP thương mại hàng hoá quốc tế IPC thắc mắc nếu vướng mắc liên quan đến mặt hàng thép ray xuất xứ Nhật Bản được áp dụng mã số HS nào?

Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, Thông tư 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hoá, phân tích để phân loại hàng hoá, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm; Thông tư 65/2017/TT-BTC ban hành Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam; tham giảo chú giải chi tiết HS tại nhóm 72.04 bao gồm các mặt hàng “phế liệu và mảng vụn sắt; thỏi đúc phế liệu nấu lại từ sắt hoặc thép”.

Thép ray các loại : P9, P11, P12, P15, P18, P20, P22, P24, P30. p38. p43. P50, P60, QU70, QU80, QU 100, QU120
Thép ray các loại : P9, P11, P12, P15, P18, P20, P22, P24, P30. p38. p43. P50, P60, QU70, QU80, QU 100, QU120 – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Tham khảo chú giải chi tiết HS nhóm 72.04 cho thấy: “… Phế liệu và mảnh vụn sắt hoặc thép như vậy ở trạng thái pha tạp và nói chung có dạng: (1) Phế liệu và mảnh vụn từ sản xuất hoặc gia công cơ khí sắt hoặc théo (ví dụ: đầu mẩu, mạt giũa, phoi tiện). (2) Các sản phẩm sắt hoặc thép, rõ ràng không sử dụng được nữa vì đứt gãy, cắt ra từng mảnh, mài mòn hoặc các nguyên nhân khác; phế liệu và mảnh vụn của sắt hoặc thép thường được xử lý nhờ các phương pháp sau, với mực đích phù hợp với kích thước và chất lượng mà người sử dụng đòi hỏi: …Phế liệu và mảnh vụn nói chung được sử dụng để tái sinh kim loại bằng việc mấu chạy lại hoặc là để sản xuất các hoá chất.

Nhưng nhóm này không bao gồm các sản phẩm, mà có hay không sự tu sửa hoặc phục hồi, có thể được tái sử dụng cho các mục đích trước của chúng hoặc có thể được làm thích hợp cho các mục đích khác; nhóm này cũng không bao gồm những sản phẩm mà có thể được tạo dáng thành những hàng hoá khác mà không nhằm mục tiêu hàng đầu là thu hồi kim loại. Vì vậy, nó loại trừ, ví dụ như kết cấu thép có thể sử dụng được sau khi tân trang các chi tiết đã hư hỏng, các thanh ray đường sắt mà có thể sử dụng được như trụ chống lò hoặc có thể được biến đổi thành các sản phẩm khác bằng việc cán lại, giữa các thép có khả năng tái sử dụng sau khi đã làm sạh và mài sắc…”.

Tại nhóm 73.02 bao gồm các mặt hàng “Vật liệu xây dựng đường ray xe lửa hoặc tàu điện bằng sắt hoặc thép, như: ray, ray dẫn hướng và ray có răng, lưỡi ghi, ghi chéo, cần bẻ ghi và các đoạn nối chéo khác, tà vẹt (dầm ngang), thanh nối ray, gối ray, tấm đệm ray, đấm đế (đế ray), thanh chống xô, bệ đỡ (bedplate), tà vẹt và vật liệu chuyên dùng khác cho việc ghép hoặc định vị đường ray”.

Tham khảo chú giải chi tiết HS nhóm 73.02 cho thấy “…Ray cho đường xe lửa hay ray đường xe điện là những sản phẩm cán nóng. Nhóm này bao gồm tất cả các chiều dài của những loại ray kể cả ray hai đầu, ray có rãnh trượt (hoặc thanh đáy phẳng), ray xe điện có rãnh trượt, ray có rãnh cho các đường xe điện và các ray dẫn… Nhóm này bao gồm tất cả các ray loại thường được sử dụng cho các đường ray xe lửa hoặc đường xe điện, bất chấp công dụng được định sẵn của chúng (tàu điện treo, cần trục lưu động…). Nhóm này tuy nhiên không bao gồm những ray không có dạng kiểu có đường xe điện hoặc xe hoả (ví dụ như các ray cửa trượt và ray thang máy)…”.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tại Khoản 1, Điều 26 Luật Hải quan quy định: “Khi phân loại hàng hoá phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hoá XNK để xác định tên gọi, mã số của hàng hoá theo Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam”.

Tổng cục Hải quan cho rằng, DN cung cấp thông tin mặt hàng là thép ray xuất xứ Nhật Bản đã qua sử dụng. DN khai báo hàng sạch, không tạp chất, không cong vênh, không rỗ gỉ, đã được xử ký cắt để đảm bảo độ dài từ 4m đến 12m cho phù hợp với phương thức vận tải quốc tế… Tuy nhiên hồ sơ DN cung cấp không bao gồm tài liệu kỹ thuật và giấy giám định kèm theo chứng minh cấu tạo, cách thức sử dụng, công dụng của sản phẩm để làm cơ sở xác định mã số hàng hoá.

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị DN căn cứ hàng hoá thực tế NK phù hợp với mô tả tại các nhóm theo Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam để áp dụng phân loại mã số phù hợp và liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục XNK để được hướng dẫn, giải đáp chi tiết theo quy định.

Nguồn : Đảo Lê – Hải Quang Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *