Trung Quốc kiểm soát giá than luyện kim trong nước

Theo các nguồn thạo tin mà S&P Global Platts thu được, cơ quan quản lý của Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát giá đối với than luyện cốc ở nước này.

Luyện thép : Than, quặng sắt, phôi thép
Luyện thép : Than, quặng sắt, phôi thép – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM
Động thái này của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) diễn ra sau đợt tăng giá than luyện cốc gần đây trên thị trường.Một nhà sản xuất than luyện kim ở Trung Quốc cho biết họ đã được NDRC yêu cầu giảm giá tất cả các loại than luyện cốc xuống dưới 3.500 Nhân dân tệ/tấn (tương đương 542 USD/tấn). Một nguồn thạo tin cho biết, nhà sản xuất than luyện kim này nhận được thông báo trên hôm 1/9.Mức giá trần sẽ giảm khoảng 235 Nhân dân tệ/tấn đối với than cốc cứng cao cấp có độ bay hơi thấp có nguồn gốc từ tỉnh Sơn Tây, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến các loại than luyện cốc khác vì giá của chúng thấp hơn mức đó, theo đánh giá về các mức giá than trong nước được S&P Global Platts công bố hôm 1/9.Các nguồn tin cho biết không rõ liệu mức giá trần 3.500 Nhân dân tệ/tấn có áp dụng cho các công ty khai thác tư nhân ở Trung Quốc hay không.Theo đánh giá của S&P Global Platts, giá than luyện cốc trên thị trường Trung Quốc ở mức 3.735 Nhân dân tệ/tấn hôm 1/9 đối với than cốc cứng cao cấp có độ bay hơi thấp ở tỉnh Sơn Tây, cao hơn 235 Nhân dân tệ/tấn so với giá mục tiêu mà NDRC mới ban hành.Giá than luyện kim trên thị trường Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây sau khi các nhà sản xuất thép Trung Quốc chuyển sang nguồn cung nội địa do không tiếp cận được một số nguồn nhập khẩu truyền thống.

Than Úc đã không còn được cung cấp cho các nhà sản xuất thép Trung Quốc kể từ khi có lệnh cấm không chính thức vào Q4/2020. Đồng thời, Mông Cổ – nguồn nhập khẩu than lớn thứ hai của Trung Quốc – bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đại dịch đã khiến nước này phải đóng cửa biên giới, dẫn tới kìm hãm dòng chảy thương mại.

Thêm vào đó, nguồn cung nội địa của Trung Quốc đã bị thắt chặt trong những tháng gần đây, với sản lượng than thô của nước này giảm 3,3% trong tháng 7/2021, theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Động thái áp đặt giá trần diễn ra vài tuần sau khi chính phủ Trung Quốc có các biện pháp ổn định giá than nhiệt trong nước.

Các cơ chế kiểm soát giá tương tự cũng được áp dụng trên thị trường than nhiệt, bao gồm việc khởi động 15 mỏ than tạm ngừng hoạt động ở Nội Mông và các tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ và Tân Cương, nâng dự trữ than quốc gia lên khoảng 600 triệu tấn, đồng thời giải phóng 5 triệu tấn than từ kho dự trữ nhà nước để hỗ trợ các công ty sản xuất điện ở miền Nam Trung Quốc hồi tháng Bảy.

Cập nhật giá sắt thép xây dựng hôm nay tại thị trường thép xây dựng Việt Nam, hệ thống thương mại thép hàng đầu BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *