Xuất khẩu thép đón nhận tín hiệu lạc quan trong những tháng cuối năm

Dù chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành thép vẫn cho thấy sự vững vàng trong hoạt động xuất khẩu. Các chuyên gia dự báo trong thời gian còn lại của năm 2021 hoạt động xuất khẩu sản phẩm thép của Việt Nam cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan.

Từ đầu năm 2021, dù dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường xuất khẩu của ngành thép nhưng kim ngạch xuất khẩu của ngành này lại ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính hết tháng 7-2021, Việt Nam xuất khẩu thép đạt 7,015 triệu tấn, đạt 5,6 tỉ đô la Mỹ đến hơn 20 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Thúc đẩy xuất nhập khẩu thép trên toàn hệ thống đạt kết quả cao
Thúc đẩy xuất nhập khẩu thép trên toàn hệ thống đạt kết quả cao – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Riêng tháng 8-2021, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép đạt 1,53 triệu tấn, có giá trị khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 8-2021 cũng là tháng có giá trị xuất khẩu sản phẩm thép các loại cao nhất từ trước đến nay.

Bước sang tháng 9-2021, mặc dù sự tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu của ngành này có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, nếu tính chung 9 tháng, hoat động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thép các loại vẫn tăng khá do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm 2021.

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, thép thành phẩm sản xuất 9 tháng đạt hơn 24,8 triệu tấn, tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2020; tiêu thụ thép các loại đạt gần 22 triệu tấn, tăng 32,5%; trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 5,7 triệu tấn, tăng 78,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhận định về tình hình xuất khẩu của ngành thép trong 3 tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng vẫn có rất nhiều tín hiệu khả quan. Theo đó, các trung tâm sản xuất thép lớn của thế giới như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… tiếp tục tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu và gia tăng sản lượng nhập khẩu từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Việc Mỹ – thị trường nhập khẩu lớn trên thế giới – mở cửa nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh với chương trình thúc đẩy đầu tư hàng ngàn tỉ đô la Mỹ từ chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong đó gồm xây dựng hạ tầng đã thúc đẩy nhu cầu về nguyên vật liệu xây dựng. Nhờ vào đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam như Tôn Hoa Sen hay Hòa Phát đã gia tăng sản lượng xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian qua.

Hỗ trợ vận chuyển sắt thép về cảng sau khi nhận đơn hàng thép
Hỗ trợ vận chuyển sắt thép về cảng sau khi nhận đơn hàng thép – BAOGIATHEPXAYDUNG.COM

Một thị trường nhập khẩu chính sản phẩm thép của Việt Nam là Trung Quốc, mặc dù tiếp tục gia hạn các biện pháp cắt giảm sản lượng thép tại Đường Sơn (nhằm giảm mức độ ô nhiễm không khí ở nơi này trước Thế vận hội mùa Đông 2022 diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm tới) cho đến hết tháng 3-2022, nhưng giới phân tích nhận định nước này sẽ sớm tăng nhập khẩu thép trở lại. Điều này cũng tạo điều kiện cho sản phẩm thép của Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang thị trường này.

Đại diện Hiệp hội thép Việt Nam cho rằng, hoạt động sản xuất và xuất khẩu thép trong nước đã trở lại bình thường tại nhiều tỉnh thành khi dịch bệnh được kiểm soát. Các Hiệp định thương mại tự do được ký kết và sự phục hồi sản xuất, đầu tư xây dựng sẽ là nhân tố giúp cho ngành thép tăng trưởng khả quan hơn nữa vào cuối năm.

BAOGIATHEPXAYDUNG.COM